PHÒNG CHỐNG RÊU HẠI CHO HỒ THỦY SINH

Rêu hại là vấn đề nhức nhối khi mà tất cả người chơi mới hay có kinh nghiệm nào cung từng mắt phải và luôn luôn phòng chống rêu hại cho hồ cá của mình.

Rêu hại

1- Nguyên nhân nào gây bùng phát rêu hại?

– Nói về nguyên nhân của rêu hại thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rêu hại có thể 1 nguyên nhân, hoặc 2-3 nguyên nhân cùng lúc làm bùng phát rêu hại trong hồ thủy sinh của mình.

+ Nguyên nhân ánh sáng:

Nguyên nhân này là nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân thường hay bị mắt phải của người chơi. Ánh sáng là yếu tốt quyết định hàng đầu đối với bộ môn thủy sinh, cung cấp ánh sáng để cây thủy sinh quang hợp là yếu tốt cần thiết nhưng thời lượng ánh sáng vượt mức cho phép việc bùng phát rêu hại là điều không tránh khỏi ( khuyến nghị nên mở 6-8h/ngày tùy theo loại hồ bạn muốn trồng loại cây gì)

+ Nguyên nhân thứ 2:

Hệ vi sinh trong hồ của bạn chưa ổn định: do mới lắp đặt hoặc bị xáo trộn làm mất ổn định vi sinh.Đa số các chất dinh dưỡng trong nước phải được vi sinh chuyển hóa rồi cây cối mới hấp thụ tốt được, và khi thiếu hệ vi sinh làm việc hiệu quả thì các chất này sẽ được rêu hại hấp thu tốt hơn.

+ Nguyên nhân thứ 3:

Hàm lượng tạp chất hữu cơ trong nước. Nguyên nhân này thường bị do trong hồ cá nuôi quá nhiều cá, vi sinh trong hồ không kịp phân hủy phân cá dẫn đến nồng độ nito trong nước cao làm ô nhiễm nước dẫn đến bùng phát rêu hại.
Loại rêu hay bùng phát nhất là rêu chùm đen.

+ Nguyên nhân thứ 4:

Mất cân bằng hệ dinh dưỡng trong hồ. Như bạn đã biết sự cân bằng dinh dưỡng được phối hợp bởi 3 yếu tốt dinh dưỡng, co2, ánh sáng.
Nguyên nhân chủ yếu do hồ chơi đã lâu lượng dinh dưỡng trong hồ không còn cung cấp đủ cho cây dẫn đến thiếu hụt, co2 không được kiểm tra thường xuyên dẫn đến cung cấp không đều…
+ Và còn rất nhiều nguyên nhân khác như lượng kim loại hòa tan trong nước, tốc độ dòng chảy, nhiệt độ, hàm lượng hòa tan oxi

2- Những loại rêu hại nào hay xuất hiện ở hồ thủy sinh?

-Những loại rêu hại mà người chơi hay bị nhất:

+ Tảo nâu:

Loại này phát triển rất nhanh, bám lên cây thủy sinh,  cây, đá,..Nguyên nhân chủ yếu là ánh sáng dư thừa.
Cách phòng trị là giảm lượng ánh sáng lại, thai nước thường xuyên, tăng lượng o xi, giảm co2 hòa tan và thả cá vệ sinh: cá ô tô, cá bút chì, ốc ăn rêu, …

tảo nâu
tảo nâu

+ Rêu chùm đen:

Rêu này là loại rêu rất cứng đầu, khó trị. Nguyên nhân chủ yếu là do nước dơ, ít thai nước.
Cách khắt phục là tăng lưu lượng dòng chảy, vệ sinh lọc, bắt bớt cá ra đặt biệt những loại cá thải phân nhiều, vệ sinh những chiết lá già bám nhiều trên cây thủy sinh

rêu chùm đen
rêu chùm đen

+ Rêu tóc:

Những hồ nhiều đèn thường xuất hiện khi mất cân bằng dinh dưỡng. Nguyên nhân là hồ mới set, hệ vi sinh chưa ổn định để chuyển hóa 1 số chất cho cây hấp thụ. Quá nhiều đèn, nhưng không cung cấp đủ co2.
Cách trị tăng lượng co2 phù hợp, giảm thời gian chiếu sáng,

rêu tóc

3- Cách phòng chống rêu hại như thế nào?

Tóm lại để hạn chế rêu hại nhất có thể người chơi cần :
+ Chăm sóc hệ thống lọc, đảm bảo lưu lượng dòng chảy,
+ Đảm bảo điều kiện ánh sáng cần thiết, hồ mới nên chiếu sáng khoản 6h rồi tăng dần theo thời gian
+ Thay nước thường xuyên,
+ Cung cấp vừa đủ Co2 trong hồ
+ Thả cá với số lượng vừa phải…
—————————————-

Chúc các bạn có một hồ thủy sinh đẹp

Sdt: 0966606637 (zalo)
Địa chỉ: C4, Phạm Hùng, Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM
Web: www.vamcoaquarium.com